Nút Giao An Phú là một trong những dự án giao thông cửa ngõ được người dân thành phố thành phố Hồ Chí Minh chờ đợi để giảm ùn tắc cho điểm đầu cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, các tuyến đường nhánh và đặc biệt là tuyến đường vào cảng Cát Lái trong nhiều năm qua.

VỊ TRÍ NÚT GIAO AN PHÚ

Nút giao An Phú nằm trên mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, đây là nơi giao nhau của Mai Chí Thọ ( đại lộ Đông Tây) với tuyến đường Lương Định Của, Nguyễn Thị Định.

Hiện nay, tuyến đường Mai Chí Thọ do mật độ lưu thông vô cùng lớn nên thường xuyên ùn tắc giao thông, tạo ra sự bất tiện vô cùng lớn cho người dân địa phương. Phần lớn nguyên nhân bởi:

 • Lưu lượng phương tiện di chuyển đến khu vực này cao, lên đến hàng chục nghìn xe chạy qua, lượng xe vận chuyển hàng hóa từ xa lộ Hà Nội về cảng Cát Lái.
 • Đầu mối giao thông chủ đạo dẫn lên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và kết nối với các tỉnh phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh

 QUY HOẠCH CHUNG VỀ NÚT GIAO AN PHÚ

Tên công trình   Nút giao An Phú

Tổng mức đầu tư           3.773 tỉ đồng

Nguồn vốn        Vốn ngân sách trung ương 1.800 tỷ và ngân sách thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng diện tích đất sử dụng         29 ha

Diện tích đất thu hồi      Khoảng 2.400 m2

Chủ đầu tư        Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)

Quy mô cầu vượt          2 làn xe, rộng 9 m, độ cao 4,75 m. Lan can làm bằng thép mạ kẽm

Quy mô hầm chui          4 làn xe 2 chiều dài tổng cộng 915m. Hầm HC1 dài 455 m, hầm HC2 là 460 m.

Khởi công         tháng 10/2022

Dự kiến hoàn thành       30/4/2025

THIẾT KẾ NÚT GIAO AN PHÚ

Nút giao An Phú được thiết kế có 3 tầng gồm:

 • Hầm chui có thiết kế hai chiều nối đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây với tuyến đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm); hầm chui này được kéo dài qua đoạn nút giao Mai Chí Thọ với Đường Đồng Văn Cống.
 • Hai cầu vượt đi trên cao. Trong đó: Có một cầu chữ Y được nối từ đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và đường Lương Định Của với tuyến cao tốc; Một cầu rẽ phải từ đường cao tốc vào đường Mai Chí Thọ (đến phía xa lộ Hà Nội).
 • Mặt đất của dự án Nút giao An Phú sẽ xây dựng tiểu đảo trung tâm và một tháp biểu tượng theo phương án thiết kế kiến trúc đã được thông qua.

Tại khu vực nút giao đường Mai Chí Thọ và tuyến đường Đồng Văn Cống Quận 2 cũng sẽ được xây dựng hai cầu vượt kết nối Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) với tuyến đường Đồng Văn Cống. Cầu Giồng Ông Tố trên khúc đường Đồng Văn Cống và cầu Bà Dạt trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây sẽ được xây thêm các cầu mới ngoài cầu hiện hữu.

Dự án nút giao An Phú (TP Thủ Đức)
Dự án nút giao An Phú (TP Thủ Đức)

Tháp biểu tượng trung tâm nút giao An Phú đã thống nhất thiết kế có đỉnh tháp 36 mét, trang bị thang xoắn phục vụ công tác duy tu bảo dưỡng. Với phần thân tháp được thiết kế bằng từ những thanh thép, thiết kế hội tụ ở phần đế và xòe ra ở phần đỉnh tháp.

Ý NGHĨA CỦA CÔNG TRÌNH NÚT GIAO ĐỐI VỚI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 • Khi nút giao được hoàn thành sẽ giải quyết bài toán ách tắc giao thông đang gây nhức nhối và anh hưởng lớn đến đời sống cho người dân khu vực.
 • Thiết kế kiến trúc nút giao An Phú còn được biết đến là một sự thống nhất, đoàn kết cùng với đó là một khát vọng là xây dựng Thành phố trẻ năng động phía Đông vươn lên một tầm cao mới.
 • Đây cũng là một công trình giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh cho khu vực, thành phố Thủ Đức – thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh xung quanh như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Tiền đề giúp nâng cao giá trị bất động sản khu vực, góp phần to lớn trong quá trình thu hút cư dân an về đây cư lạc nghiệp ngày càng đông đúc.
 • Nút giao An Phú được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của khu vực trong tương lai

TIẾN ĐỘ THI CÔNG NÚT GIAO

Hầm hai chiều của dự án nối cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm),
Hầm hai chiều của dự án nối cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm),

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) cho biết, toàn dự án nút giao An Phú đã đạt khoảng 30% khối lượng thi công với 4 gói thầu gồm có: thi công cầu Bà Dạt, hầm chui trên đường Mai Chí Thọ và cầu Giồng Ông Tố.

 • Hiện nay, cầu Bà Dạt đã thi công xong dầm và đang thực hiện đổ bê tông mặt cầu và đang tiếp tục làm đường dẫn.
 • Khu vực hầm chui tại nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống cũng đang được thi công.
 • Ngoài ra, cầu Giồng Ông Tố cũng thi công xong dầm, đang triển khai các bước tiếp theo.

Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Hồ Chí Minh, cho biết trong tháng 1 năm 2024 đã tiếp tục thi công 4 gói thầu xây dựng cầu vượt. Dự kiến, sẽ hoàn thành các gói thi công của nút giao An Phú gồm: hầm chui, cầu Bà Dạt, cầu Giồng Ông Tố trong giai đoạn cuối năm 2024. Toàn bộ công trình nút giao An Phú hoàn thành vào dịp lễ 30.4.2025

Cầu Bà Dạt đã thi công xong dầm và đang thực hiện đổ bê tông mặt cầu và làm đường dẫn.
Cầu Bà Dạt đã thi công xong dầm và đang thực hiện đổ bê tông mặt cầu và làm đường dẫn.

Nút giao này được đánh giá là một trong những hệ thống giao thông quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh. Đây là điểm giao giữa các trục giao thông lớn gồm cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ, đường Lương Định Của và kết nối với các tuyến Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống đi cảng Cát Lái, nên áp lực giao thông tại khu vực này rất lớn. Công trình khi hoàn thành giúp giảm ùn tắc cho khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố Hồ Chí Minh  và tăng hiệu quả khai thác cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây khi sân bay Long Thành được xây dựng.

Khi nút giao thông An Phú hoàn thành,đây cũng là thời điểm sẽ hoàn thiện dần của tuyến đường Liên Phường với lộ giới 60 mét. Khi hệ thống giao thông này được kết nối thông suốt thì khả năng kết nối được tăng mạnh đáng kể. Đó cũng là đòn bẩy trực tiếp tác động đến thị trường bất động sản của khu vực.

EATON PARK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *